Đông trùng hạ thảo, Đông trùng hạ thảo là gì, Tác dụng của đông trùng hạ thảo

6 lợi ích đã được khoa học chứng minh của Đông Trùng Hạ Thảo

6 lợi ích đã được khoa học chứng minh của đông trùng hạ thảo ra sao ? Đông trùng hạ thảo phổ biến trong y học cổ truyền, đặc biệt là ở Trung Quốc. Và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, để điều trị nhiều bệnh về sức khỏe. Mặc dù nấm hứa hẹn triển vọng trong nhiều lĩnh vực. Nhưng có rất ít nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với con người. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi các chuyên gia có thể đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

1. Đông trùng hạ thảo

 • Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh, mọc trên cơ thể ấu trùng của côn trùng. Khi những loại nấm ký sinh này xâm nhập vào vật chủ, chúng sẽ thay thế mô của vật chủ. Và tạo thành những thân cây dài, mảnh mọc bên ngoài cơ thể vật chủ. Phần còn lại của côn trùng và nấm được thu thập, sấy khô và sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Trong nhiều thế kỷ để điều trị mệt mỏi, đau yếu, đông trùng hạ thảo bổ thận và tăng cường ham muốn tình dục. Các chất bổ sung và các sản phẩm, có chứa chiết xuất từ đông trùng hạ thảo. Đang ngày càng trở nên phổ biến, do có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 • Trong số hơn 400 loài Đông trùng hạ thảo được tìm thấy, hai loài là trọng tâm của nghiên cứu về sức khỏe: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Tuy nhiên, kết quả của hầu hết các nghiên cứu này, chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật hoặc trong phòng thí nghiệm, vì vậy các chuyên gia y tế hiện không thể đưa ra kết luận, về tác dụng của chúng đối với con người. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe của nó là rất hứa hẹn.

2. Các công dụng của đông trùng hạ thảo

2A. Đông trùng hạ thảo tăng hiệu suất tập luyện thể dục

 • Đông trùng hạ thảo, được biết là giúp tăng sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP) cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Và cải thiện mức tiêu thụ oxy của cơ thể, đặc biệt là trong khi tập thể dục.
 • Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của đông trùng hạ thảo, đối với khả năng tập thể dục ở những người trưởng thành. Khỏe mạnh 30 tuổi, sử dụng xe đạp tại chỗ. Những người tham gia đã uống 3 gam CS-4, một loại đông trùng hạ thảo tổng hợp hoặc giả dược trong sáu tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người tham gia dùng CS-4 đã tăng 7% VO2 tối đa, trong khi những người tham gia dùng giả dược không có thay đổi. VO2 max là thước đo được sử dụng để xác định mức độ tập thể dục.
 • Trong một nghiên cứu tương tự, 20 người trưởng thành khỏe mạnh. Được cho dùng 1 gam CS-4 hoặc giả dược trong 12 tuần.
 • Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự thay đổi nào về VO2, tối đa trong cả hai nhóm nghiên cứu. Nhưng CS-4 đã cải thiện hiệu suất tập thể dục.
 • Hoặc một nghiên cứu kiểm tra tác động của hỗn hợp nấm ký sinh, có chứa đông trùng hạ thảo. Đối với hiệu suất tập thể dục ở những thanh niên trẻ tuổi. Sau ba tuần, VO2 tối đa của người tham gia tăng 11% so với giả dược.
 • Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng, đông trùng hạ thảo không hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục- Ở các vận động viên được đào tạo.

2b. Có đặc tính chống lão hóa

 • Đông trùng hạ thảo thường được người lớn tuổi sử dụng, để giảm mệt mỏi. Tăng sức mạnh và ham muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu cho rằng, hàm lượng chất chống oxy hóa của đông trùng hạ thảo. Giải thích tiềm năng chống lão hóa của nó.
 • Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đông trùng hạ thảo tăng cường chất chống oxy hóa. Giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Chất chống oxy hóa chứa các phân tử, chống lại tổn thương tế bào. Bằng cách vô hiệu hóa các gốc tự do, góp phần gây ra bệnh tật và lão hóa.

2C. Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng chất chống oxy hóa

 • Một nghiên cứu khác cho thấy rằng, đông trùng hạ thảo kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm. Củng cố thêm niềm tin, là chúng có lợi ích chống lão hóa.
 • Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy. Đông trùng hạ thảo có lợi ích chống lão hóa, tương tự ở người hay không.

2D. Tác dụng chống khối u tiềm năng

 • Tiềm năng làm chậm sự phát triển khối u của Đông trùng hạ thảo, đã thu hút được sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng, đông trùng hạ thảo có thể phát huy tác dụng chống khối u theo nhiều cách. Như thể hiện trong kết quả ống nghiệm: đông trùng đã được chứng minh, là có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người. Bao gồm ung thư phổi, da, ruột kết và gan.
 • Các nghiên cứu về đông trùng hạ thảo ở chuột, đã cho thấy tác dụng chống khối u trong ung thư hạch, ung thư hắc tố và ung thư phổi. Đông trùng hạ thảo, cũng có thể đảo ngược lại các tác dụng phụ. Mà liên quan đến việc điều trị ung thư. Một trong số những tác dụng phụ này là: giảm bạch cầu.
 • Cần phân biệt rõ với bệnh bạch cầu ung thư, giảm bạch cầu là tình trạng số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu) giảm. Làm giảm khả năng tự bảo vệ của cơ thể và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

– Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

 • Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với chuột bị mắc chứng giảm bạch cầu, sau khi chiếu xạ và điều trị bằng Taxol – một loại thuốc điều trị hóa trị phổ biến.
 • Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo còn đảo ngược lại tình trạng giảm bạch cầu. Điều này cho thấy rằng đông trùng hạ thảo, có thể giúp giảm một số các biến chứng liên quan đến một vài phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, các nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và ống nghiệm. Không phải trên con người.
 • Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với chứng giảm bạch cầu, và sự phát triển khối u ở người vẫn chưa được biết rõ nên các chuyên gia y tế. Chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận nào vào lúc này.

2E. Đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

 • Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là một căn bệnh, do cơ thể không có khả năng sản xuất hoặc đáp ứng với hormone insulin. Hormone này thường đưa đường glucose vào tế bào của bạn, để tạo ra năng lượng.
 • Nếu cơ thể không sản xuất đủ insulin ,khi cần thiết hoặc không đáp ứng tốt với insulin, glucose không thể đi vào tế bào. Do đó, nó sẽ ở lại trong máu. Theo thời gian, quá nhiều đường glucose trong máu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, người bệnh tiểu đường, cần đảm bảo kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
 • Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho lượng đường trong máu cân bằng, và khỏe mạnh. Bằng cách cân bằng tác dụng của insulin. Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu, trong một số nghiên cứu ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
 • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo có thể bảo vệ chống lại bệnh thận. Một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Khi xem xét 22 nghiên cứu liên quan đến 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính, những người dùng bổ sung đông trùng hạ thảo đã cải thiện chức năng thận.
 • Các tác giả nghiên cứu cho biết, hầu hết các nghiên cứu đều có chất lượng thấp. Do đó, không thể đưa ra kết luận nào về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với chức năng thận, ở những người mắc bệnh thận mãn tính.

2F. Lợi ích có thể có với sức khỏe tim mạch 

Một số nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo tốt cho tim mạch
 • Đông trùng hạ thảo được chấp nhận ở Trung Quốc, để điều trị rối loạn nhịp tim. Trong đó nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Các nghiên cứu cho thấy, đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể, tổn thương tim ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính, được cho là làm tăng thêm nguy cơ suy tim. Do đó việc giảm thiểu tổn thương này, có thể giúp ngăn ngừa kết quả này.
 • Các nhà nghiên cứu cho rằng, phát hiện này là do lợi ích tim mạch của adenosine trong đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo cũng có thể, có tác động tích cực đến mức cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol LDL, loại cholesterol có thể khiến cholesterol tích tụ trong động mạch. làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tương tự, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm hàm lượng chất béo trung tính ở chuột.
 • Triglyceride, chất béo trong máu. Mức độ triglyceride cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng để xác định liệu rằng đông trùng hạ thảo, có lợi cho sức khỏe tim mạch ở người hay không.

2G. Có thể giúp chống chứng viêm

 • Đông trùng hạ thảo được cho là giúp chống chứng viêm trong cơ thể. Mặc dù một số chứng viêm tốt cho cơ thể, nhưng chứng viêm quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi các tế bào của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo. Nó sẽ ức chế các protein cụ thể, làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể.
 • Do những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng. Đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng, như một chất bổ sung hoặc chất chống viêm hữu ích.
 • Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh, là làm giảm viêm trong đường hô hấp của chuột. Khiến nó trở thành một phương pháp điều trị hen suyễn tiềm năng. Tuy nhiên, nấm dường như kém hiệu quả hơn, thuốc thông thường để giảm đau ở các bộ phận bị viêm của cơ thể.
 • Cordyceps sinensis cũng có thể được sử dụng tại chỗ. Một nghiên cứu cho thấy rằng, nó làm giảm viêm da khi bôi tại chỗ cho chuột. Chứng minh thêm đặc tính chống viêm của nó. Các đặc tính chống viêm tiềm ẩn của Cordyceps chưa được quan sát thấy ở người.
Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng kháng viêm

3. Uống bổ sung thêm đông trùng hạ thảo

 • Uống bổ sung đông trùng hạ thảo có tác dụng gì đối với sức khỏe? phần lớn sử dụng bổ sung thêm đông trùng hạ thảo CS-4. Liều lượng thường được sử dụng trong nghiên cứu trên người là 1.000mg – 3.000 mg mỗi ngày. Phạm vi nghiên cứu này, không liên quan đến các tác dụng phụ. Và đã được phát hiện là nó có một số lợi ích sức khỏe nhất định.

Tác dụng phụ và an toàn

 • 6 lợi ích đã được khoa học chứng minh của đông trùng hạ thảo ra sao ? Chưa có một nghiên cứu nào kiểm tra tính an toàn của đông trùng hạ thảo ở trên người. Tuy nhiên, một lịch sử sử dụng lâu dài trong Y học cổ truyền Trung Quốc, cho thấy rằng chúng không độc hại. Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt Cordyceps CS-4 để sử dụng trong các bệnh viện, và công nhận nó là một loại thuốc tự nhiên, an toàn.
 • Các nghiên cứu trên một số động vật, và trong phòng thí nghiệm. Cho thấy đông trùng hạ thảo có tiềm năng cải thiện sức khỏe tim mạch, và chống lại chứng viêm. Tiểu đường, ung thư và lão hóa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số các nghiên cứu này, có chất lượng kém và kết quả đó không thể mở rộng cho con người. Hơn nữa, đã có nhiều nghiên cứu trên người, về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập luyện thể dục. Các loại nấm được phát hiện có khả năng tăng cường sử dụng năng lượng, và oxy trong quá trình tập luyện thể dục. Hiện tại, không có sự thống nhất nào về liều lượng mà mọi người nên sử dụng, để gặt hái được những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó, hoặc mức độ an toàn của nó.

Tham khảo: healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *